Thị Hiếu Bất Động Sản Thay Đổi Vì Covid-19

Người mua thích thiết kế xanh, giãn cách với mật độ thấp, không quá cao tầng… là thị hiếu bất động sản sau đại dịch Covid-19.

Đề Bài Mới Sau Dịch

Covid-19 đang ảnh hưởng nhanh và mạnh đến hành vi, nhu cầu nhà ở của người dân, kể cả của chính quyền tại các khu đại đô thị.
Chỉ sau “một đêm”, các thị hiếu mới bắt đầu xuất hiện; đặt ra nhiều yêu cầu mới mẻ so với trước đây. Đó là người mua nhà mong muốn kiến trúc xanh hơn, an toàn hơn; không muốn những nơi quá đông người, nhà không quá cao tầng; xây dựng mật độ thấp để giãn cách,… Từ thị hiếu bất động sản mới này; cần tính toán lại trong khâu thiết kế, quy hoạch sắp tới của các dự án đại đô thị.

thị hiếu bất động sản

Vẫn Là Kênh Đầu Tư An Toàn

Đại dịch cũng thúc đẩy các đơn đặt hàng mới đáp ứng sự phát triển đa dạng của những đại đô thị. Các đại đô thị này có những quy hoạch, thiết kế hài hòa; giữa các nhu cầu sinh sống, làm việc, vui chơi giải trí, du lịch, y tế,… để tận dụng nguồn tài nguyên từ việc khai thác kinh tế.

Điểm đáng chú ý là dù các đợt dịch đã tác động mạnh đến nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, nhưng tỷ trọng nhà đầu tư muốn rót tiền vào lĩnh vực này vẫn lấn lướt so với các kênh vàng, chứng khoán, USD,…

Kinh doanh bất động sản đóng góp khoảng 4,5% GDP và có tính lan toả tới hàng chục ngành nghề, lĩnh vực liên quan. Bốn lĩnh vực liên quan trực tiếp là:
– Xây dựng (đóng góp 5,8% GDP)
– Du lịch (đóng góp 9,2% GDP)
– Lưu trú và ăn uống (đóng góp 4,2% GDP)
– Tài chính ngân hàng với tỷ lệ dư nợ cho vay lớn; tài sản thế chấp 65% là bất động sản.
Có thể nói so với các quốc gia đi trước; lĩnh vực bất động sản tại thị trường Việt Nam có tiềm năng và dư địa phát triển rất lớn.

thị hiếu bất động sản

Pháp Lý & Thị Hiếu Bất Động Sản

Muốn phát triển thị trường bất động sản, chính sách đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, cần sớm sửa Luật Đất đai đang được cho là tạo rào cản cho sự phát triển kinh tế xã hội; đồng thời sửa Luật Bất động sản, Luật Quy hoạch,…

Theo HoREA nhận định, dù đại dịch đã và đang làm thay đổi hành vi, thị hiếu của người dân, giới đầu tư bất động sản; nhưng những yêu cầu mới, các bước chuyển mình mới hướng đến một thị trường lành mạnh hơn.

Cũng theo HoREA, Covid-19 đã mở ra cuộc sàng lọc ngẫu nhiên; để bất động sản điều chỉnh từ sản phẩm đến cấu trúc doanh nghiệp; hướng đến sự phát triển bền vững.

Nhận Định Từ Chủ Tịch HoREA

“Mặc dù đại dịch đang tạo ra các thách thức mới cho thị trường; nhưng không đáng ngại bằng rào cản pháp lý. Rủi ro lớn nhất hiện nay vẫn là pháp lý. Bất động sản có khả năng tự phục hồi với điều kiện cần và đủ là hành lang pháp lý thông thoáng”, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Bất Động Sản Miền Nam