THĂNG TRẦM QUA 25 NĂM BẤT ĐỘNG SẢN DIỄN RA THẾ NÀO?

Thị trường bất động sản Việt Nam đã có những giai đoạn tăng trưởng nóng. Theo sau đó là thời kỳ suy giảm, khủng hoảng, đóng băng; rồi hồi phục trở lại một cách mạnh mẽ. Đến năm 2020 bị chững lại do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thấm thoát cũng đã thăng trầm qua 25 năm.

Khởi Động Và Tăng Nhanh (1995-1998)

Việt Nam từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung chuyển sang vận hành theo cơ chế thị trường; đã tạo ra những bước tiến vượt bậc, làm thay đổi cả nền kinh tế.

Đây cũng là khoảng thời gian tăng trưởng nhanh của bất động sản. GDP tăng trưởng mạnh khiến người dân tin vào tương lai sáng lạn của nền kinh tế đã thúc đẩy giá nhà đất tăng cao.

Thăng Trầm Qua 25 Năm

Làm Quen Với Các Cơn Sốt Đất (1998-2008)

Việt Nam thời điểm này được ví như “con hổ” kinh tế trong tương lai gần; với chỉ số GDP bình quân đầu người đạt 396 USD vào năm 2000.

Thị trường bất động sản cũng bắt đầu chuyển mình rồi bùng nổ trong giai đoạn 2001-2002.

Các chính sách của Nhà nước cũng góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản và thổi bùng cơn sốt giá. Giao dịch và giá nhà trong những năm này đều tăng cao trong khi bất động sản; trở thành kênh đầu tư thu hút rất nhiều tầng lớp tham gia.

Thập Niên Biến Động Chưa Từng Có (2008-2018)

Giữa năm 2008, chu kỳ kinh tế một lần nữa lao dốc. Bắt nguồn từ khủng hoảng tài chính toàn cầu; kéo theo đó là chu kỳ thoái trào của thị trường bất động sản. Thời điểm này tại Việt Nam, giá nhà đất lao dốc; biên độ giảm ước tính 30-40% chỉ trong thời gian ngắn. Dấu ấn rõ nét trong bước chuyển mình thăng trầm qua 25 năm của BĐS.

Tồn kho bất động sản năm 2012 lên tới trên 100.000 tỷ đồng. Nợ xấu của nhiều doanh nghiệp bất động sản có nguy cơ tăng vọt.
Năm 2013-2014 thị trường lúc này đã ấm dần, bắt đầu tan băng; xu hướng đi lên tương đối mạnh mẽ. Đồng thời cũng chứng kiến sự bùng nổ ở các phân khúc bất động sản cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng.

Thăng Trầm Qua 25 Năm

Đà Giảm Tốc Mạnh Dần – Thách Thức Nhiều Hơn (2018-2020)

Đà giảm tốc của thị trường bất động sản do các hoạt động rà soát, kiểm tra pháp lý diễn ra hàng loạt. Khiến thời gian chuẩn bị thủ tục cho các dự án địa ốc bị kéo dài. Song song đó, Covid-19 diễn biến phức tạp như một cú đánh bồi; càng khiến cho thị trường diễn biến chậm chạp và thận trọng hơn trước.

Nhưng không vì thế mà bi quan, số liệu mới nhất của World Bank cho thấy; nền kinh tế Việt Nam có nền tảng mạnh mẽ và khả năng chống chịu cao; nhờ nhu cầu trong nước và sản xuất định hướng xuất khẩu vẫn ở mức cao; trong hai năm trở lại đây.
Lại nhờ có các biện pháp đối phó chủ động ở cả cấp trung ương và địa phương; nên tác động của dịch bệnh không nghiêm trọng như nhiều quốc gia khác.

Thăng Trầm Qua 25 Năm

25 năm qua đã chứng minh rằng ngay trong thời gian khủng hoảng kinh tế; Việt Nam vẫn nằm trong nhóm số ít các nước duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao.

Phải thừa nhận đại dịch sẽ còn kéo dài đến cuối năm 2020 và gây nên không ít khó khăn, sóng gió cho thị trường địa ốc. Chuyên gia này cũng tin tưởng thị trường bất động sản vẫn còn cơ hội phục hồi và phát triển trở lại; khoảng trong giai đoạn 2021-2022, nhờ vào những quyết tâm rất lớn và kịp thời của Chính phủ.

Bất Động Sản Miền Nam