Kinh Tế TPHCM Tăng Trưởng Ra Sao Nửa Đầu Năm 2020?

Kinh tế TPHCM 9 tháng đầu năm lần đầu tiên tăng trưởng dưới 1,2%; do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến ngành du lịch, dịch vụ thiệt hại nặng.

Toạ Đàm Kinh Tế TPHCM

Tại tọa đàm “Khôi phục và phát triển kinh tế TPHCM trong bối cảnh phức tạp của Covid-19 hiện nay” – ngày 3/10. Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cho biết; đây là lần đầu tiên kinh tế thành phố tăng trưởng dưới 1,2%.

Cho biết thêm, đây cũng là lần đầu kinh tế TPHCM có trên 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động; với số vốn đăng ký kinh doanh giảm hơn 140.000 tỷ đồng.

kinh tế tphcm

Thiệt Hại Chính Nằm Ở Đâu?

Tại tọa đàm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM đánh giá; trung tâm kinh tế lớn nhất nước chịu ảnh hưởng nặng vì ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng cao trên 62%. Thời gian qua, dịch vụ chịu tác động nặng nhất vì Covid-19.

Trong đó, du lịch chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh; với hơn 1.300 doanh nghiệp lữ hành của thành phố bị giảm số lượng hành khách, doanh thu. Nhiều doanh nghiệp phải chuyển loại hình kinh doanh khác hoặc đóng cửa; sẽ kéo theo hàng loạt những tác động xã hội khác; nhất là tình trạng thất nghiệp đối với người lao động.

kinh tế tphcm

Hỗ Trợ Có Đúng Kì Vọng?

Về thực trạng hỗ trợ kinh tế TPHCM cho doanh nghiệp; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM (HUBA) Chu Tiến Dũng cho biết; hơn 84% doanh nghiệp tại thành phố vẫn còn khó khăn. Khoảng 76% doanh nghiệp chưa tiếp cận được các gói hỗ trợ. Chỉ 10% DN tiếp cận được chính sách miễn, giảm lãi suất cho vay của ngân hàng.

Chưa có doanh nghiệp nào tiếp cận được gói vay vốn 0% để trả lương người lao động. Nguyên nhân là các thủ tục hỗ trợ vẫn còn chậm, chưa phát huy tác dụng – HUBA.

Theo ông Ngân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM; gói hỗ trợ lần 2 cần được triển khai nhanh, đúng mục tiêu, trọng tâm; để hỗ trợ sớm doanh nghiệp phục hồi, đặc biệt quan tâm đến đối tượng người lao động.

kinh tế tphcm

Sức Sống Mạnh Mẽ

“Tác động của dịch bệnh là rất lớn, song cũng cho thấy sức sống mãnh liệt của các doanh nghiệp thành phố. Bởi lẽ, khu vực kinh tế TP HCM đã có hơn 6.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại; cùng trên 30.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 696.000 tỷ đồng” ông Phong nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Phong, khu vực kinh tế tư nhân đã tạo nên luồng sinh khí mới; trở thành một động lực trực tiếp của tăng trưởng kinh tế. Do đó, phục hồi kinh tế đối với TP HCM hiện nay, trước mắt là phải phục hồi hoạt động của doanh nghiệp; bởi đây là bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội; tạo việc làm và góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công.

Bất Động Sản Miền Nam