Giá Thuê Nhà Phố – “Vỡ trận”

Mặt bằng giá thuê nhà phố thương mại là một trong những phân khúc BĐS bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 trong năm qua.

Thực Trạng Giá Thuê Nhà Phố Hiện Tại

Giá thuê nhà phố thương mại ở trung tâm các TP lớn như Hà Nội, Tp.HCM giảm giá chưa từng có; dù đây đều là những vị trí “hái ra tiền”. Vẫn được biết đến là vùng “đất vàng” kinh doanh sầm uất bậc nhất ở Hà Nội hay các khu trung tâm Sài Gòn hoa lệ; nhưng đến nay vẫn chỉ đang chờ thời điểm phục hồi.

Xu Thế Bán Hàng “online”

Nhiều chuyên gia BĐS nhận định, do tác động của dịch Covid-19 nên thị trường bán lẻ hình thành một xu thế mới; thúc đẩy việc bán hàng “online” phát triển mạnh mẽ, hình thức này thực sự đang lên ngôi. Người dân có xu hướng đặt mua hàng qua mạng thay vì trực tiếp đến cửa hàng. Đây là xu thế tích cực, phù hợp với các ứng dụng công nghệ mới.

Do vậy mà, những nơi trước đây được xem là “mặt phố vàng”, “mặt tiền vàng” không còn chiếm thế độc tôn. Nhiều mặt bằng nhà phố rơi vào tình trạng khó tìm khách thuê; thậm chí phải đóng cửa. Mặt bằng giá thuê nhà phố giảm tới 40-50% nhưng vẫn không có ai nhòm ngó.

Số Liệu Không Khả Quan

Khảo sát của CBRE Việt Nam mới đây cho thấy, 43% khách thuê cho rằng doanh thu sẽ giảm từ 10 – 30% trong năm 2020; 61% khách thuê cho biết chưa được nhận các hỗ trợ từ chủ nhà. Số ít khoảng 27% hy vọng được chủ nhà hỗ trợ nhiều hơn vì hoạt động kinh doanh đang bị ảnh hưởng nặng.

Số liệu của đơn vị này trong quý 3 năm nay cho thấy, tỷ lệ trống trung bình vẫn cao hơn năm trước; chủ yếu là thời trang và ăn uống trong nước trả lại mặt bằng.

Số Liệu Khác Về Giá Thuê Nhà Phố

Một đơn vị nghiên cứu tư vấn khác là Savills Việt Nam; cũng nhận thấy giảm rõ rệt về diện tích và giá thuê nhà phố; ở các ngành hàng dịch vụ ăn uống và thời trang trong quý 3 năm 2020. Do khách trả mặt bằng hoặc do giảm bớt diện tích thuê để cắt giảm chi phí.

“Xu hướng giảm diện tích thuê hoặc trả lại những cửa hàng hoạt động không hiệu quả sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới”; bà Võ Thị Khánh Trang – Trưởng Bộ phận nghiên cứu & tư vấn Savills Tp.HCM nhận định.