Có Nên Chờ Bắt Đáy Thị Trường Bất Động Sản Không?

Có xu hướng hiện nay đang cờ cơ hội bắt đáy thị trường bất động sản. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định: trong bối cảnh tỉ giá khá hỗn loạn hiện nay, BĐS sẽ tiếp tục là kênh trú ẩn và đầu tư an toàn, hơn cả vàng, chứng khoán và gửi tiết kiệm.

Thị trường vốn đầy sự cạnh tranh, không dành cho người chần chừ để chờ bắt đáy thị trường về giá. Bởi giá BĐS hiện nay đã rất hợp lý và khó có khả năng giảm nữa. Thậm chí là tăng giá như thị trường ở Mỹ.

bắt đáy thị trường
Bắt Đáy Thị Trường – Dự án đất nền – Dự án căn hộ

Vận Dụng Thời Cơ

Thị trường Quý I-2020

Thị trường BĐS Việt Nam ghi nhận Quý I như sau: nguồn cung mới và lượng tiêu thụ thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Nhưng nguyên nhân chính không phải do Covid-19 như các nhà đầu tư hay suy đoán:

  • Sự ách tắc trong việc cấp phép mới các dự án mới là nguyên nhân chủ đạo.
  • Tiếp đến là tín dụng bất động sản bị siết chặt.
  • Sự suy giảm của các ngành dịch vụ – du lịch. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020. Ngạc nhiên không khi nguyên nhân này chỉ đứng thứ 3?

Nguyên Nhân Tăng Giá

Theo các nhà đầu tư, một trong những nguyên nhân lý giải cho việc giá căn hộ vẫn tăng trong thời gian qua là:

  • Do lượng hàng tồn thấp.
  • Nguồn cung khan hiếm. Tổng cung sơ cấp của thị trường căn hộ đã giảm khoảng 42%, đạt mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Chính những tác động trên đã làm cho thị trường bất động sản chuyển biến tăng nhẹ:

  • Giá căn hộ chung cư TP.Hồ Chí Minh cũng tăng khoảng 3,5%. Cao nhất là dự án bình dân với 3,78%.
  • Theo sau đó là căn hộ trung cấp và cao cấp lần lượt ở mức tăng khoảng 3,72% và 2,75%.

Nhận Xét

Dù thị trường bất động sản sụt giảm nghiêm trọng về giao dịch nhưng do nguồn cung hạn chế cộng với việc bất động sản vẫn là kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận và an toàn. Rõ ràng là dòng tiền vẫn sẽ tiếp tục đổ vào phân khúc này.

Thế nên, đầu tư càng sớm càng có lợi thế. Bởi người có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư có thể mua nhà với giá hợp lý. Trong thời gian tới khi thị trường hồi phục, giá BĐS chắc chắn sẽ có xu hướng tăng dần theo đúng quy luật. Nên những người chờ bắt đáy thị trường sẽ khó có cơ hội hơn họ nghĩ.

Thị Trường Bất Động Sản

Vào thời điểm chia sẻ này, giá căn hộ ở các khu vực trung tâm Sài Gòn lên tới 70-90 triệu đồng/m2. Điều này khiến việc đầu tư có xu hướng chuyển vào các thị trường như: Đồng Nai; Bình Dương; Bình Phước, v.v…

Cụ thể vào Quý I-2020, giá đất nền Bình Phước gần tp.Đồng Xoài có nơi chỉ 5,5triệu/m2. Tất nhiên đây là giá thị trường đối với các giao dịch đầy đủ pháp lý, sang tên nhanh chóng.

Bất Động Sản Miền Nam